Trong thịt ngỗng có chứa nhiều dinh dưỡng như: lipid, protein, các hợp chất carbon, vitamin C, nguyên tố Ca, Fe, P… Những bộ phận khác của ngỗng như thịt, mật, trứng, lông, tiết cũng đều được làm vị thuốc trong đông y. Vậy với thịt ngỗng, chế biến thế nào để chữa được suy nhược cơ thể. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây qua chia sẻ của các chuyên gia Olivo Việt Nam.
Ngỗng là một loại gia cầm được nuôi rất phổ biến ở nước ta. Nó còn được gọi là nga nhục. Thực phẩm từ ngỗng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: Ngỗng quay, ngỗng tẩm bột, ngỗng xào lăn, ngỗng hấp, ngỗng nướng…với chiếc bếp từ cao cấp rất đơn giản mà món ăn vẫn có những hương vị rất riêng, hấp dẫn.
Theo đông y thì thịt ngỗng kiện tỳ hòa vị bổ hư, chỉ khát. Thực phẩm này được dùng cho các trường hợp người bệnh gầy còm, mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, tiểu đường. Thịt ngỗng hầm hoàng kỳ, đẳng sâm tốt cho người tỳ vị hư nhược, kém ăn, mệt mỏi.Trứng ngỗng bổ trung, ích khí, tốt cả cho những bà bầu. Vỏ trứng ngỗng trị được cả mụn nhọt. Lông và màng da chữa bệnh ngoài ra…Như vậy với tất các các thành phần đến từ ngỗng đều cũng rất tốt.
1. Một số món ăn và bài thuốc dùng ngỗng chữa suy nhược cơ thể
Thịt ngỗng là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, trong thịt ngỗng có chứa các chất giúp chưa bệnh suy nhược cơ thể đặc biết đối với những người lao động quá sức, lao động chân tay, để các bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến các món ăn từ ngỗng có thể tham khảo những gọi ý của chúng tôi dưới đây
1.1 Ngỗng hầm bổ khí
Nguyên liệu: Ngỗng 1 con, 30g đẳng sâm, 30g hoàng kỳ, 30g sơn dược. Thịt ngỗng làm sạch, bỏ ruột, được nấu cùng các dược liệu bằng bếp từ, sau đó cho thêm gia vị phù hợp. Món ăn này rất tốt cho những người có tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, kém ăn.
1.2 Nước ép thịt ngỗng
Với món này, các bạn hãy lấy thịt ngỗng cả con, làm sạch, bỏ ruột đi, hầm, nấu ép lấy nước. Món này tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường.
1.3 Món ngỗng hầm song bố thang
Nguyên liệu bạn cần có thịt ngỗng 1 con, 20g thịt lợn nạc, 20g sơn dược, 20g sâm, 20g ngọc trúc. Những nguyên liệu này, bạn cho vào trong nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn, hầm nhỏ lửa bằng các thiết bị bếp điện từ. Bạn hãy hầm đến khi món ăn này nhừ. Nó rất tốt cho bổ khí, bổ âm, tốt cho những trường hợp người bệnh miệng họng khô, khát nước, cơ thể mệt mỏi, ho suyễn, thở gấp, tiểu đường, ăn kém.
Tuy nhiên những món ăn này, các bạn tuyệt đối không nên dùng cho người đang có thấp nhiệt hay viêm nhiễm cấp tính.
2. Một số bài thuốc có dùng ngỗng
Theo các chuyên gia Smart Kitchen Việt Nam cho biết, những nguyên liệu từ ngỗng còn được chế biến với nhiều bài thuốc rất tốt cho sức khỏe như:
2.1 Giảm đau do bị va đập
Nguyên liệu: 7 cái ống lông ngỗng có máu, 7 con giun đất, 5g nhũ hương. Các bạn hãy sao lông ngỗng tồn tính, giun đất sao hoặc nướng giòn cùng với nhũ hương nghiền thành bột mịn, thêm ít sáp ong làm viên. Uống ngày hai lần sáng và tối. Mỗi lần uống 4 gam với rượu loãng.
2.2 Trị phong độc ngứa lở
Nguyên liệu cần: 600g khổ sâm, 320g lông ngỗng. Lông ngỗng bạn sao tồn tính, trộn với khổ sâm khô, tán nhỏ. Dùng nước cơm làm hồ rồi viên bằng hạt ngô 3g, lấy chu sa làm áo. Uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 5 đến 10g uống với rượu loãng. Với bài thuốc này, các bạn có thể chữa phong ngứa nổi khắp ở cơ thể, nổi đỏ, gãi ngứa khác thường, chân tay đau nhức, da nứt nẻ.
2.3 Trị hạch ở cổ
Bạn hãy lấy tất cả lông, màng da chân và miệng của con ngỗng rồi để lên miếng ngói đang nung đỏ cho cháy. Sau đó bạn lấy than nghiền nhỏ, chia làm 10 phần, mỗi phần uống trong ngày, sau bữa ăn.
Trên đây là chia sẻ của chuyên gia Olivo Việt Nam về cách làm món ngỗng giúp chữa suy nhược cơ thể và một số bệnh lý để bạn đọc tham khảo.