Cách làm gà hấp xôi gấc chuẩn ngon đúng vị với nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Gà hấp xôi gấc thường là món ăn được người dân phía Bắc nấu vào dịp lễ Tết, cưới hỏi với ý nghĩa mang lại may mắn. Ngày nay, không cần đến lễ tết hay đám cưới, gà hấp xôi gấc trở nên phổ biến hơn, thao tác làm cũng đơn giản khi có sự giúp sức của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO. Với thiết kế thông minh của OLIVO SF16 PRO, bạn dễ dàng vừa đồ xôi vừa hấp gà mà không cần chia làm hai lần nấu. Quá tiện lợi quá tiết kiệm thời gian đúng không nào?

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà hấp xôi gấc

1.1. Nguyên liệu làm gà hấp

  • Gà: nửa con
  • Tinh bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Gừng: nửa củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá chanh: 2 lá
  • Sốt chấm gà: tắc, đường, bột canh

Chuẩn bị nửa con gà ta để hấp cùng xôi

1.2. Nguyên liệu làm xôi gấc

  • Gạo nếp: 500g
  • Gấc chín đỏ: 1 quả
  • Đường: 50g
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối: 5g

Chọn loại gạo nếp ngon để thành phẩm mềm, thơm, dẻo

1.3. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gà hấp xôi gấc

  • Đối với gà sống: chọn gà có phần mỏ sáng bóng sắc nhọn, ưu tiên gà chân thon nhỏ, thẳng đều, không nổi các nốt lạ ở chân. Chọn gà da mềm mỏng, khi bóp nhẹ cảm nhận độ săc chắc không bị nhão. Gà khỏe mạnh có phần diều không bị căng cứng.
  • Đối với gà làm sẵn: gà con có phần thân nhỏ, săn chắc. Da vàng óng, chỗ vàng đậm hơn như ức, lưng, cánh, không bị thâm tín, không xuất hiện đốm đen. Đặc biệt gà ngon không có mùi ôi, mùi hôi.
  • Đối với gạo nếp: chọn loại có hạt nếp đều nhau, căng bóng, trắng đục, ngửi có mùi thơm nhẹ. Thử nếp ngon bằng cách nếm thử, có vị ngọt nhẹ là nếp chuẩn.

2. Công đoạn làm gà hấp xôi gấc bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

2.1. Sơ chế xôi gấc

Bước 1: Ngâm gạo:

  • Vo nhẹ nhàng gạo nếp qua nước khoảng 2-3 lần, đổ vào chậu mang đi ngâm. Có hai cách ngâm gạo nếp phổ biến giúp món gà hấp xôi gấc ngon nhất:
  • Nếu ngâm gạo nếp cùng nước ấm thì thời gian ngâm chỉ khoảng 4 tiếng.
  • Nếu ngâm gạo nếp cùng nước lạnh thì thời gian ngâm từ 6-8 tiếng, để qua đêm.

Ngâm gạo nếp qua đêm để xôi gấc dẻo mềm hơn

Bước 2: Lấy thịt gấc:

  • Bổ đôi trái gấc, dùng thìa nạo hết thịt gấc vào bát sạch. Trộn 2 muỗng canh rượu trắng vào gấc, đeo bao tay rồi bóp nhẹ cho thịt gấc tách ra khỏi hạt. Loại bỏ hết hạt đen, giữ lại thịt gấc để trộn cùng gạo nếp.

Lấy thịt gấc, trộn cùng một chút rượu trắng

Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc:

  • Đây là công đoạn quan trọng của món gà hấp xôi gấc. Trộn đều gạo nếp cùng thịt gấc, cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Tiếp tục trộn cho đến khi hạt nếp nhuộm màu đỏ au của gấc.
  • Muốn tăng độ béo ngậy cho xôi, bạn cho thêm nước cốt dừa, dùng thìa trộn thêm một lần nữa. Tùy thuộc vào khẩu vị bản thân mà gia giảm lượng nước cốt dừa theo ý, nếu không thích thì không cần dùng nước cốt dừa cũng được.

Trộn gạo nếp với thịt gấc cho đến khi gạo quyện màu đỏ của gấc

2.2. Sơ chế thịt gà

Bước 1: Làm sạch gà:

  • Rửa sạch thịt gà với nước. Để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi của gà, bạn nên dùng chanh, gừng hoặc rượu trắng chà lên toàn bộ con gà. Riêng phần da cần làm sạch kĩ hơn vì thường vẫn còn sót lông và da chết của gà. Cuối cùng rửa gà sạch một lần nữa, để rổ cho ráo nước.

Sơ chế thịt gà sạch sẽ rồi nêm nếm gia vị cho đậm đà

Bước 2: Ướp gà:

  • Cho gà đã sơ chế vào xoong lớn. Ướp thịt gà cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím đập dập, ½ gừng đập dập, 1 muỗng canh bột nghệ. Dùng tay thoa đều gia vị lên khắp mình gà, ướp tối thiểu 30 phút. Công dụng của bột nghệ là giúp phần da có màu vàng đẹp mắt.

2.3. Làm gà hấp xôi gấc cùng một lúc cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Bước 1: Cho gà và nếp vào khay:

  • Đối với thịt gà, bạn nên đặt miếng thịt vào giá chiên, vừa đảm bảo miếng gà không bị đọng mỡ vừa giúp mỡ gà thơm chảy xuống xôi, tăng độ thơm mà không cần thêm dầu ăn.
  • Đối với nếp trộn gấc, bạn nên xếp khay hấp trên khay đặc, dàn đều nếp ra, giúp cho thành phẩm xôi khô ráo hơn, không đọng nước ở dưới. Xếp khay gà ở trên, khay xôi ở dưới.

Cho gà ở khay trên, nếp ở khay dưới để mỡ gà đượm vào xôi

Bước 2: Chọn chế độ nấu gà hấp xôi gấc bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO:

  • Đổ đầy nước vào khay chứa nước của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO. Chọn chức năng “Hấp Đồ Nếp” trên menu cài đặt sẵn của sản phẩm. Với chế độ này, gà hấp xôi gấc được nấu trong 40 phút nhiệt độ 100 độ C, làm chín hoàn toàn bằng hơi nước siêu nhiệt.
  • Khi xôi gấc đã chín dùng đũa xới đều cho xôi tơi xốp. Sau đó nêm thêm 50g đường vào xôi, trộn đều, muốn đường tan hết thì hấp thêm 10 phút nữa.

Đặt gà hấp xôi gấc vào nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO và chọn chế độ

Bước 3: Pha nước chấm gà:

  • Nước chấm gà ngon cần các nguyên liệu như sau: 2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng sữa ông thọ, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 ít lá chanh thái sợi, 1 ít tiêu nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu vào nhau tạo thành hỗn hợp sệt sệt.

Bước 4: Thành phẩm gà hấp xôi gấc:

  • Gà hấp xôi gấc bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO đảm bảo ngon, hấp dẫn khó lòng chối từ. Gà hấp có phần da vàng óng đẹp mắt, thịt gà mọng nước, chín vừa mà không bị khô. Xôi gấc ráo hạt, không bị nát, hạt xôi bóng bẩy, ngọt vừa phải quyện trong mỡ gà béo ngậy, ai ăn cũng mê.

Thành phẩm thơm ngon ngoài mong đợi

3. Ưu điểm khi dùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm gà hấp xôi gấc

  • Do nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO dùng hơi nước siêu nhiệt làm chín đồ ăn nên món xôi gấc sẽ dẻo ngon, hạt tơi, không bị nát, giữ nguyên dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Xôi gấc có vị ngọt, hương thơm từ nếp chuẩn và thịt gấc khiến cho cả nhà ai ăn cũng thích.

Xôi gấc tơi hạt, dẻo mềm với vị ngọt ngọt của đường rất dễ ăn

  • Thay vì canh nồi gà hấp xôi gấc như phương pháp thông thường, đối với OLIVO SF16 PRO, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào khay, đặt vào nồi, chọn nguyên liệu và đợi thành phẩm chín. Như vậy, bạn sẽ không lo lắng gà chín quá nứt da hay xôi bị nhão do canh nhiệt không chuẩn.
  • Nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO có chức năng vệ sinh khử khuẩn, dành cho cô nàng không thích ngồi cọ rửa nhiều loại xoong nồi lỉnh kỉnh nữa, giúp có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi làm đẹp. Hơi nước siêu nhiệt sẽ làm mềm vết bẩn bám dính trên bề mặt nồi, sau đó chỉ cần dùng khăn mềm lau sạch là được.

 Mùa lạnh lạnh ăn gà hấp xôi gấc quá là hợp

  • Thịt gà nấu dưới hơi nước siêu nhiệt của nồi sẽ chín đều, giảm thiểu chất béo tự nhiên có trong nguyên liệu, thịt bên trong không bị khô, khi ăn vẫn đảm bảo độ mọng nước, duy trì hương vị đậm đà của món ăn.

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu, tìm hiểu về nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

OLIVO và Chuyến Đi Thanh Xuân Đầy Cảm Xúc Tại Hạ Long

Hành Trình Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình - "Change To Grow"