Làm ốc hấp sả giòn ngon sần sật siêu dễ bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Ốc hấp sả là món ăn yêu thích của nhiều người, dù thời tiết nóng hay lạnh, nắng hay mưa thì ăn ốc đều rất hợp. Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được quây quần bên bạn bè vừa nói chuyện vừa thưởng thức ốc hấp sả nóng hổi, dai giòn sần sật. Thịt ốc béo béo kết hợp cùng gia vị thơm lừng khiến ai cũng xuýt xoa khen ngợi. Với nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, làm ốc hấp sả không hề khó, hương vị ngon như ngoài quán mà không mất công canh nồi sợ trào.

1. Cách làm ốc hấp sả bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Ốc gạo chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: giàu protein, ít chất béo, vitamin, khoáng chất cần thiết. Nhờ vậy, ốc được chế biến theo nhiều công thức thơm ngon khác nhau mà ai ăn cũng mê. Đặc biệt, ốc hấp sả vừa đơn giản vừa nhanh, dưới sự giúp sức của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO thì các công đoạn được rút gọn đáng kể.

Ốc gạo có ưu điểm thịt dày, dai giòn, béo ngậy

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc gạo: 1kg
  • Sả cây: 5 cây
  • Lá chanh: 10 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Tắc: 4 quả
  • Mắm, đường, bột ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm ốc, lá chanh, ớt, tắc, sả

1.2. Kinh nghiệm chọn ốc tươi ngon

Tháng 10 âm lịch là thời điểm ốc ngon nhất trong năm. Để chọn được ốc béo, ngon, giòn thì bạn cần chú ý đến một số tip sau đây:

  • Khi đi mua ốc, bạn dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở. Nếu thấy miệng ốc tụt nhẹ vào trong thì con đó tươi sống, đây là phản xạ tự nhiên của ốc dưới tác động từ bên ngoài. Còn ốc không phản ứng, bốc mùi thì ốc đã để từ lâu hoặc đã chết.
  • Quan sát kỹ mày ốc xác định ốc có tươi hay không. Mày ốc tụt sâu thì ốc gầy yếu, còn mày ốc nằm ngay miệng thì thịt ốc dày, béo.
  • Một mẹo đơn giản hơn là thả ốc vào chậu nước. Ốc sống nằm dưới đáy chậu, ốc chết sẽ nổi lên theo hướng miệng úp xuống dưới.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, ốc đầu hay cuối tháng âm lịch đều gầy, nhỏ, ít thịt vì đang trong mùa sinh sản.

Kinh nghiệm chọn ốc tươi ngon

1.3. Cách làm ốc sạch bùn đất

  • Dùng nước vo gạo: ngâm ốc với nước vo gạo từ 1-2 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Tinh bột từ gạo có công dụng làm cho bùn đất của ốc được nhả hết ra. Sau đó rửa sạch ốc lại, để rổ cho ráo nước.
  • Dùng thau kim loại: bất kỳ loài ốc nào đều nhả sạch bùn đất khi tiếp xúc với kim loại. Vì hợp chất từ kim loại khiến ốc nhả hết đất cát, chất nhờn ra ngoài, lúc chế biến đảm bảo sạch sẽ. Tốt hơn hết bạn nên ngâm ốc trong thau chậu kim loại từ 2-3 tiếng. Có thể thay thế thau kim loại bằng cách ngâm ốc cùng dao, nĩa.
  • Dùng ớt cay: cách hiệu quả và nhanh chóng nhất để ốc sạch sẽ đó là ngâm nước có ớt cay xắt nhỏ. Độ cay và chất nóng của ớt khiến ốc bị sốc, lập tức nhả hết đất cát ra, giảm thiểu nhớt khi nấu chín. Cuối cùng rửa sạch ốc với nước là được.

1.4. Thao tác làm ốc hấp sả ngon như ngoài hàng bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch sả rồi đập dập.
  • Rửa sạch lá chanh, để ráo nước.
  • Cắt ớt thành khoanh hấp cùng ốc, còn lại băm nhỏ pha nước chấm.
  • Băm nhỏ gừng và tỏi. Tắc rửa sạch rồi cắt thành khoanh nhỏ.

Xếp ốc vào khay kèm theo các loại gia vị

Bước 2: Chế biến ốc hấp sả:

  • Xếp ốc vào khay, cho thêm sả, lá chanh và ớt tăng độ thơm. Công dụng của sả, lá chanh và ớt là giảm độ tanh tự nhiên của ốc, giúp món ốc hấp sả có mùi hương quyến rũ, không ai có thể chối từ.
  • Chọn chế độ hấp siêu nhiệt với mức nhiệt 100 độ C, thời gian 25 phút. Bạn không cần canh nồi, canh giờ nữa, tranh thủ đi làm chén nước mắm gừng tỏi chua ngọt.

Đặt khay ốc vào trong nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
 Chọn chế độ và đợi thành phẩm chín

Bước 3: Làm nước chấm ốc hấp sả:

  • Linh hồn của món ốc hấp sả đó chính là nước chấm gừng tỏi cay cay. Cho 2 muỗng canh đường vào chén, sau đó thêm gừng và tỏi. Nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp đường gừng tỏi, tùy khẩu vị mà ra giảm. Cuối cùng cho ớt băm và tắc vào.
  • Chén nước chấm màu sắc bắt mắt với đủ hương vị: ngọt của đường, cay cay của ớt, chua chua của tắc, thơm thơm của gừng và tỏi.

Chén nước chấm cay chua ngọt tăng độ ngon món ốc hấp sả

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm:

  • Chấm một miếng ốc hấp sả vào chén nước chấm dậy vị, bạn sẽ thấy rõ độ giòn dai sần sật của ốc hòa quyện với vị chua cay. Trời tháng 11 đã chuyển lạnh, cả nhà quây quần làm mẻ ốc hấp sả thơm ngon, cùng nhau chia sẻ câu chuyện thường nhật.

Ốc hấp chín tới thơm ngon, ăn kèm chén nước chấm ăn cực cuốn

2. Những lưu ý khi ăn ốc hấp sả

  • Làm sạch ốc trước khi chế biến: ốc hấp sả là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon nhưng ốc sống chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Nếu chúng đi vào mật, phổi, gan, não, ruột, thận,… thì sẽ ký sinh trong đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, việc làm sạch ốc rất quan trọng, cách nhanh và hiệu quả nhất là ngâm nước vo gạo, dấm pha loãng, nước muối pha chanh.
  • Không nên ngâm ốc lâu trong nước: môi trường sống của ốc có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nên để lâu sẽ xuất hiện những con chết. Ốc ngâm trong dung dịch làm sạch quá lâu sẽ khiến thịt ốc biến chất, có mùi khó chịu, khi ăn vào làm gia tăng nguy cơ gây tiêu chảy, bệnh tả, ngộ độc thực phẩm.

Khi ăn ốc cần lưu ý một số điểm để tốt hơn cho sức khỏe

  • Hấp, nấu ốc chín kỹ: mỗi lần chế biến ốc, bạn cần đun chín kỹ, không nấu chín tái vì ký sinh trùng trong ốc chỉ bị tiêu diệt nếu đun liên tục dưới nhiệt độ cao với thời gian 15-20 phút.
  • Không ăn ốc cùng hoa quả chứa nhiều vitamin C: vitamin C trong cam, quýt khi kết hợp với thành phần dinh dưỡng của ốc sẽ tạo thành chất độc như thạch tín. Từ đó, người ăn sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm, có hại cho sức khỏe.
  • Không ăn ốc cùng bia rượu: nam giới thường có thói quen uống rượu bia nhắm cùng ốc. Tuy nhiên, điều này lại rất tiêu cực đối với sức khỏe. Khi cơ thể tiêu hóa ốc sẽ tạo thành axit uric, tăng nguy cơ bị gout, nếu dùng thêm bia rượu thì quá trình cơ thể bài tiết đạm dư thừa bị cản trở. Từ đó, lượng axit uric trong máu tăng vượt trội.

3. Ưu điểm dùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm ốc hấp sả

  • Với phương pháp ốc hấp sả truyền thống, bạn phải cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi và đợi chín. Tuy nhiên trong thời gian đợi ốc chín, bạn cần canh lửa để đảm bảo nước không bị trào ra ngoài, vừa an toàn cho bản thân, vừa không gây mất vệ sinh khu vực bếp. Nhưng làm ốc hấp sả bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, bạn không đứng canh bếp nữa, thoải mái làm việc khác.
  • Nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO có chế độ vệ sinh khử khuẩn, giảm thiểu công đoạn làm sạch khoang nồi, nấu nướng không cần dùng đến xoong nồi, chảo lỉnh kỉnh.

Nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm ốc hấp sả nhanh - gọn - ngon

  • Điểm đặc biệt của công nghệ hấp siêu nhiệt là tận dụng hơi nước nhiệt cao làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài, giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao, duy trì độ ngọt tự nhiên và hương vị đậm đà của món ăn.
  • Cô nàng nào đang theo chế độ eat clean, eat healthy thì các món hấp từ nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO đều giảm lượng chất béo có trong nguyên liệu, ít dầu mỡ hơn nhiều so với phương pháp chiên, xào, rán.
  • Không chỉ có ốc hấp sả, bất kỳ món ăn nào chế biến bằng OLIVO SF16 PRO đều kiểm soát tối đa cholesterol, không cần dùng đến dầu ăn, hạn chế nạp chất béo vào cơ thể, hạn chế các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, máu mỡ.

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu, tìm hiểu về nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

OLIVO và Chuyến Đi Thanh Xuân Đầy Cảm Xúc Tại Hạ Long

Hành Trình Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình - "Change To Grow"