Bật mí 2 công thức cá kho siêu tốn cơm phiên bản nồi áp suất điện OLIVO PC60

OMùa đông đến, những công thức làm cá kho lại được chị em nội trợ tìm kiếm rất nhiều trong các hội nhóm “Yêu bếp”. Với nồi áp suất điện OLIVO PC60, thao tác kho cá lại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

1. Cách làm cá kho quả chay cực nhanh cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60

Ngày nay, nhiều bạn trẻ không biết quả chay là quả gì. Vị chay sống thường chua chát, lúc chín mềm thì chua chua ngọt ngọt. Đặc biệt khi làm cá kho quả chay, dù không phải nguyên liệu chính nhưng chay lại là điểm nhấn trong công thức này.

Nồi cá kho chay vừa lạ miệng vừa siêu tốn cơm

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá trắm: 3 khúc
  • Quả chay: 3 quả (trường hợp không có chay tươi, bạn dùng chay phơi khô đều được)
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Riềng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: muối, mắm, hạt tiêu, đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.2. Các bước làm cá kho quả chay bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60

Bước 1: Sơ chế cá trắm hết tanh:

  • Cách 1: Ngâm khúc cá trong nước vo gạo từ 15-20 phút.
  • Cách 2: Đập dập vài lát gừng rồi cho vào nước, ngâm cá trắm trong 5 phút.
  • Cách 3: Chà xát hỗn hợp muối và nước cốt chanh lên toàn bộ khúc cá.
  • Ướp cá cùng: 2 thìa cà phê muối trắng, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, hành tỏi băm khoảng 30 phút cho miếng cá vừa săn vừa ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Chuối xanh tước sạch vỏ, cắt thành những lát dày 1cm rồi ngâm trong nước muối loãng hoặc nước cốt chanh để không bị thâm lại.
  • Gừng và riềng cạo vỏ, rửa sạch hết đất, sau đó cắt thành lát mỏng.
  • Quả chay rửa sạch, cắt lát tương tự như gừng và riềng.

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Thắng nước đường kho cá:

  • Đặt chảo lên bếp, cho 200g đường và 45ml nước lọc. Mở mức nhiệt vừa cho đường tan, sôi và chuyển màu nâu. Đổ 80ml nước lạnh vào chảo, khuấy đều tay để nước màu không bị cháy.
  • Thấy nước hàng lên màu cánh rán như ý thì tắt bếp. Lấy chảo ra khỏi bếp, đợi nước hàng nguội rồi đổ vào hũ, bảo quản nơi thoáng mát.

Bước 4: Làm cá kho quả chay với OLIVO PC60:

  • Trải xuống đáy nồi một lớp riềng, chuối và quả chay. Đặt 3 khúc cá lên, rồi rải lên cá một lớp chuối xanh cùng quả chay lên trên cùng.
  • Đổ nước hàng đã thắng kèm nước sôi sao cho ngập hết phần cá. Chọn chế độ “Nấu thủ công” đun sôi hỗn hợp trong nồi áp suất điện OLIVO PC60.

Đổ nước hàng đã thắng kèm nước sôi sao cho ngập hết phần cá

  • Khi hỗn hợp sôi thì đóng nắp và tiếp tục chọn chế độ “Thịt” tiến hành kho cá. Chu trình hoàn thành nên xả van chủ động. Đun cá bằng “Nấu thủ công” đến khi cá rút cạn nước.

Chọn chế độ “Thịt” tiến hành kho cá

Bước 5: Thành phẩm:

  • Cá kho quả chay có mùi hương thơm lừng, ăn cùng cơm nóng là chuẩn bài. Thịt cá vẫn giữ được độ chắc, đậm đà, ăn kèm miếng chuối béo bùi siêu hấp dẫn. Đặc biệt là vị chay chua trung hòa hương vị, nâng tầm món cá kho quả chay dân dã.

Cá kho quả chay có mùi hương thơm lừng, ăn cùng cơm nóng là chuẩn bài

2. Công đoạn chế biến cá kho dưa chua ngày đông bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60

Cá kho dưa chua là món ăn vừa ngon vừa giải ngấy cho những ngày đông giá lạnh thường xuyên ăn đồ chiên xào. Từ trước đến nay, các bước làm cá om dưa luôn phức tạp, đủ công đoạn khác nhau khiến một số chị em mất hàng giờ đồng hồ đợi thành phẩm hoàn thiện. Với nồi áp suất điện OLIVO PC60, giới nội trợ nấu món cá cực nhanh, đảm bảo nóng hổi, mềm nục cho cả nhà thưởng thức.

Chế biến cá kho dưa chua ngày đông bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc: 1 con (2kg)
  • Cà chua: 3 quả
  • Dưa chua: 500g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Ớt tươi: 1 trái (nhà có trẻ nhỏ không ăn cay thì không cần thêm ớt)
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, đường, mì chính

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2. Các bước cụ thể làm cá kho dưa chuẩn bị cùng OLIVO PC60

Bước 1: Sơ chế cá lóc hết nhớt và không tanh:

  • Cách 1: Rửa sạch cá rồi dùng muối hột chà xát lên toàn bộ cá, nhất là phần da để loại bỏ nhớt.
  • Cách 2: Bổ đôi quả chanh rồi trực tiếp chà lên cá lóc từ 2-3 phút, lặp đi lặp lại 3 lần như vậy.
  • Cách 3: Ướp cá cùng 2 muỗng canh rượu trắng từ 2-5 phút.
  • Sau công đoạn khử tanh, khử nhớt, rửa cá lại dưới vòi nước, để rổ cho ráo. Nếu cá nguyên con thì nên chặt thành những khúc nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng con chì vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch rồi thái thành những khoanh tròn.
  • Hành tím băm nhỏ, ớt thái nhỏ bỏ hạt.
  • Nên chọn mua dưa chua nhiều lá thay vì nhiều cuống để giúp thấm gia vị hơn.

Bước 3: Xào chín nguyên liệu:

  • Đổ dầu ăn vào trong nồi rồi chọn chế độ “Nấu thủ công”. Dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào, phi cho thơm vàng. Lúc này đổ hết thịt ba chỉ vào xào sơ trước, sau đó cho dưa chua vào đảo cùng, nêm thêm chút mắm rồi đổ ra bát.
  • Xếp cà chua thái lát vào đáy nồi, tiếp theo là dưa chua và thịt ba chỉ xào sơ. Cuối cùng là cá lóc được cắt khúc.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi

Bước 4: Nấu cá kho dưa chua trong 1 nốt nhạc cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60:

  • Nêm thêm gia vị vào món cá kho dưa gồm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột canh, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Chọn “Nấu thủ công” đun sôi hỗn hợp.
  • Sau đó đóng nắp rồi chọn chế độ “Thịt” để kho cá trong 30 phút. Khi chu trình hoàn thành thì xả van tự động, đổ thêm nước xâm xấp mặt cá, tiếp tục chọn chế độ “Nấu thủ công”.
  • Thịt cá săn lại, nồi còn một chút nước thì tắt bếp. Không nên để cá kho dưa bị cạn nước, khiến nguyên liệu bị cháy két, mất đi độ ngon vốn có. Mở nắp cho hành lá, thì là, 1 thìa cà phê tiêu và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Thịt cá săn lại, nồi còn một chút nước thì tắt nồi

Bước 5: Thành phẩm:

  • Vậy là món cá kho dưa chua thịt ba chỉ đã hoàn thành. Thành phẩm là miếng cá mềm, thịt ba chỉ đậm vị, dưa chua quyện trong vị cá thơm ngon, thích hợp ăn cùng cơm trắng. Cá kho dưa ăn kèm rau sống và một chút bún cực lạ miệng, dù thời tiết nóng hay lạnh đều hợp.

Thành phẩm là miếng cá mềm, thịt ba chỉ đậm vị, dưa chua quyện trong vị cá thơm ngon

3. Ưu điểm làm cá kho bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60

  • Nồi áp suất điện OLIVO PC60 kho cá luôn chắc thịt, không bị nát, độ mềm vừa phải, không quá khô, rõ vị ngọt tự nhiên của cá và béo ngậy trong từng thớ thịt. Cá kho quả chay hay cá kho dưa chua đều rất dễ ăn, mọi nguyên liệu hòa quyện, trọn vẹn hương vị.
  • Bên cạnh đó, kho cá bằng nồi áp suất đều đảm bảo xương chín mềm rục, dễ dàng ăn luôn phần xương mà không lo mắc xương. Các mẹ cũng yên tâm hơn khi cho con ăn cá mà không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Nồi áp suất điện OLIVO PC60 kho cá luôn chắc thịt, không bị nát, độ mềm vừa phải

  • Đặc biệt, sử dụng OLIVO PC60 nấu ăn còn tiết kiệm thời gian, điện năng và nhiên liệu hơn nhiều so với kho cá cách truyền thống như dùng nồi nhôm, nồi đất, nồi gang,… nhờ vào công suất lớn, quá trình kho cá nhanh chóng hơn đáng kể.
  • Nhờ áp suất cao, hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của cá cũng như các thành phần khác của món kho được bảo toàn, giữ nguyên vị đậm đà, miếng cá hấp dẫn, dễ ăn.
  • Đây là sản phẩm nồi áp suất điện dễ sử dụng, chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi, đậy nắp kín, chọn chế độ nấu thích hợp. Nồi được trang bị cơ chế van xả áp suất an toàn, giúp quá trình nấu ăn không bị bỏng hay ảnh hưởng đến cơ thể người dùng.

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về nồi áp suất điện OLIVO PC60 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Unbox & Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Chiên Hấp Đa Năng OLIVO SF16 PRO

Unbox & Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt OLIVO X24 PRO