Bánh crinkle là món bánh quy quen thuộc mỗi dịp Giáng sinh đến. Mặc dù Giáng sinh không phải ngày lễ chính thức của Việt Nam nhưng dần dần xu nhập vào nước ta lại trở nên quen thuộc với không khí rộn ràng. Với nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, chị em sẽ tự tay làm bánh crinkle tại nhà mà không cần dùng đến lò nướng chuyên dụng.
1. Nguồn gốc món bánh crinkle đến từ đâu
Không ai chắc chắn món bánh crinkle đến từ nước nào nhưng chắc chắn nguồn gốc xuất phát từ châu Âu – nơi nổi tiếng với những chiếc bánh quy thơm ngon, xinh đẹp. Bánh crinkle hay còn có tên gọi khác là bánh quy tuyết, là loại bánh truyền thống không thể thiếu mỗi khi đến dịp lễ Giáng sinh, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức cùng ly cacao nóng. Cái tên “crinkle” dựa trên đặc trưng vết nứt trên mặt bánh giống như dung nham sau khi phun trào.
Kết cấu bánh mềm, ẩm, đậm vị socola nên không kén người ăn, dù trẻ em hay người lớn tuổi đều rất dễ ăn. Khi được nướng đúng và đủ nhiệt, bánh crinkle sẽ giòn tan bên ngoài, mềm xốp bên trong, thơm dậy mùi trứng đường. Nếu ăn thử bánh quy tuyết lần đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận vị bánh y hệt bánh brownie. Điểm khác biệt lớn nhất là bánh quy crinkle có các đường nứt, phủ ngoài lớp đường xay giống như bông tuyết trắng băng giá.
Bên cạnh những chiếc bánh quy bơ, bánh quy gừng đầy màu sắc và bánh cupcake hình người tuyết thì bánh crinkle nổi bật nhờ sự tròn xoe, trắng xóa đầy cuốn hút. Ngoài phiên bản socola quen thuộc, bánh quy tuyết còn có màu đỏ nổi bật khiến ai cũng mê đắm. Bánh quy tuyết nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại trở thành vị bánh “quốc dân” dễ ăn, vị cacao đắng đắng rất hấp dẫn.
2. Thao tác làm bánh crinkle chuẩn bị đón Giáng sinh ấm áp cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Hãy cùng nhau bắt tay vào làm món bánh crinkle, sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm ngọt của trứng đường và vị đắng nhẹ nhàng của socola. Từng chiếc bánh mềm mịn, phủ kín bằng lớp bột đường trắng, khi nướng tạo nên vết nứt đặc trưng. Giáng sinh là dịp đẹp nhất trong năm để cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức chiếc bánh crinkle bên ly cacao nóng xua tan cái lạnh.
2.1.Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 100g
- Dầu ăn: 60ml
- Bột cacao: 50g
- Muối: 2g
- Bột nở: 4g
- Đường bột: 40g
2.2. Các bước làm bánh crinkle socola bé nào cũng mê đắm đuối
Bước 1: Trộn bột:
- Đầu tiên, trộn đều hỗn hợp bột khô bao gồm: 150g bột mì đa dụng, 4g bột nở, 2g muối cùng 40g bột cacao vào một tô lớn. Để hỗn hợp bột này được đều hơn bạn nên dùng phới trộn các nguyên liệu quyện vào nhau.
Bước 2: Đánh trứng:
- Đập 2 quả trứng gà vào tô, sau đó cho 60ml dầu ăn cùng 100g đường. Dùng khuấy đánh trứng trộn liên tục hỗn hợp trứng với đường cho đến khi trứng bông lên và có màu vàng nhạt, đường tan hết.
Bước 3: Trộn bột với trứng làm bánh crinkle:
- Rây hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp trứng đường đánh bông. Dùng máy đánh tốc độ thấp nhất cho đến khi bột ướt hoàn toàn, tạo khối bột dẻo. Trường hợp bạn không có máy trộn bột thì nên dùng phới trộn đều. (Nên rây bột đảm bảo không bị vón cục).
- Sau đó bọc kín khối bột lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 tiếng đến 4 tiếng cho bột vừa dễ tạo hình vừa có độ nở tốt.
Bước 4: Tạo hình bánh crinkle:
- Bạn lấy bột từ tủ lạnh ra, lấy thìa múc kem để chia bột thành những phần bằng nhau, nên dùng cân tiểu ly để từng miếng bánh có kích thước tương đương.
- Sử dụng tay vê tròn từng viên bột kích thước 2cm (vì nướng lên bánh nở thêm). Đến đây, bạn cần nhanh tay lăn viên bột qua đường bột đã chuẩn bị, lăn đều kín hết viên bánh.
Bước 5: Nướng bánh crinkle bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO:
- Đặt viên bột vào khay đặc lót giấy nến (công dụng giấy nến là bánh nướng không bị dính vào khay). Dùng tay ấn nhẹ để viên bột dẹt hơn.
- Trước tiên, cần làm nóng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO 170 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó đặt khay bánh vào nồi, chọn chức năng “Chiên không dầu”, set nhiệt 170 độ trong vòng 15 phút.
Bước 6: Thành phẩm bánh crinkle:
- Bánh crinkle nướng chín sẽ dẹp xuống, nở bung và có các vết nứt. Lấy bánh ra ngoài để nguội, cho phép bánh không bị hấp hơi nước. Nướng bánh bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO giòn bên ngoài, mềm trong, ngọt nhẹ, ngậy vị trứng, thơm mùi cacao, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
3. Ưu điểm khi làm bánh quy tuyết bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
- Cách làm bánh quy tuyết bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO cực kỳ đơn giản, chỉ cần trộn bột đạt chuẩn, tạo hình bánh rồi cài thời gian, nhiệt độ thích hợp.
- OLIVO SF16 PRO có khả năng đối lưu nhiệt liên tục trong lòng nồi, hỗ trợ nướng bánh chín đều, không phải lật bánh nhiều mà thành phẩm vẫn thơm ngon, đẹp mắt, giòn ngoài, mềm trong.
- Với cửa kính trong suốt của nồi OLIVO SF16 PRO, bạn dễ dàng quan sát được toàn bộ quá trình bánh crinkle chín và nở phồng như thế nào. Nhờ vậy, công đoạn kiểm tra bánh không phải mất công mở cửa nữa.
- Dung tích nồi lớn lên đến 16L thoải mái cho bạn nướng lượng bánh nhiều hơn nồi chiên không dầu, không yêu cầu chia thành quá nhiều mẻ.
Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu, tìm hiểu về nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.