Cơm chay ba món thường được chị em trổ tài nấu nướng thắp hương vào ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng. Dưới sự giúp sức của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, xôi hấp không chỉ ngon mà còn dẻo, rau củ hấp giữ nguyên màu vốn có, nấm chay thấm vị ăn không bị ngán. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi!
1. Làm cơm chay ba món: hấp xôi, hấp rau củ đồng thời bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Hoa đậu biếc: 10g
- Hạt sen: 50g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Su su: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
Hấp rau, hấp xôi cùng một lúc với nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
1.2. Các bước làm cơm chay ba món với món hấp cực nhanh cùng OLIVO SF16 PRO
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm hoa đậu biếc cùng nước đun sôi khoảng từ 5 phút đến 7 phút, cho hoa đậu biết ra hết màu. Sau đó, vớt bỏ hoa đi, giữ lại phần nước màu xanh tím.
- Vo sạch gạo nếp rồi để ráo. Thay vì ngâm trong nước sạch như thông thường, bạn hãy ngâm gạo nếp ngập trong nước hoa đậu biếc qua đêm (hoặc ngâm 6-7 tiếng). Công dụng là giúp xôi có màu xanh tím đẹp mắt. Cuối cùng, vớt gạo ra, trộn đều cùng chút muối, để nghỉ 5 phút.
Ngâm gạo trong nước hoa đậu biếc
- Dùng hạt sen tươi thì không cần công đoạn ngâm trước trong nước cho nở, tuy nhiên chú ý tách bỏ tâm sen để xôi không bị đắng.
- Cà rốt và su su gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Muốn cà rốt hấp đẹp hơn bạn có thể tỉa hoa.
Bước 2: Hấp xôi, hấp rau củ cho mâm cơm chay ba món:
- Cho toàn bộ gạo nếp vào khay hấp, rải hạt sen lên trên. Cho rau củ vào giá chiên, xếp đều rau củ không bị chồng lên nhau. Đặt khay rau củ ở trên, khay xôi ở dưới.
- Chọn chức năng P43 “Hấp đồ nếp” với nhiệt độ 100 độ C trong 40 phút. Khi chu trình chạy được 20 phút thì cho rau củ ra trước, đóng nắp để máy tiếp tục hoàn thiện chương trình.
Bước 3: Hấp xôi lần hai:
- Sau lần hấp đầu tiên, đảo đều xôi cho hạt tơi. Sau đó, rưới nước cốt dừa lên xôi, chọn chức năng “Hấp siêu nhiệt” hấp thêm 10-15 phút để xôi thấm cốt dừa, thơm béo, mọng hạt xôi hơn.
Bước 4: Thành phẩm:
- Mâm cơm chay ba món sẽ đẹp mắt hơn khi có sự kết hợp màu sắc giữa xôi hoa đậu biếc cùng su su xanh mát mắt và cà rốt cam tươi rói. Xôi hoa đậu biếc màu xanh ngọc độc đáo, vị béo béo nhờ nước cốt dừa, ăn kèm hạt sen mềm nhừ ai ăn cũng thích.
Xôi hoa đậu biếc màu xanh ngọc độc đáo
2. Công thức nấm đùi gà nướng chay cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nấm đùi gà: 500g
- Xì dầu: 2 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Mật ong: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Tiêu, gừng, vừng trắng
2.2. Các bước làm món mặn cho mâm cơm chay ba món
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa nấm, gọt sạch các phần dính đất hoặc bị thâm.
- Cắt nấm thành những lát có độ dày khoảng 1cm đều nhau. Dùng đầu dao cứa lên lát nấm đường chéo nhau giúp thấm gia vị tốt hơn.
Bước 2: Làm sốt nấm:
- Sốt ướp nấm bao gồm 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, tiêu, gừng, vừng trắng. Dùng thìa đảo đều cho gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 3: Nướng nấm đùi gà bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO:
- Phết sốt ướp lên trên hai mặt nấm. Đặt nấm lên khay, bạn hãy lót thêm một lớp giấc bạc để gia vị không bị chảy xuống khay đựng ở dưới. Chọn chức năng “Chiên không dầu”, nấm nướng 15 phút 180 độ C.
Phết sốt ướp lên trên hai mặt nấm
Bước 4: Thành phẩm:
- Nấm đùi gà nướng chay ăn ngon không khác gì thịt, độ giòn sần sật ăn kèm xôi hay cơm đều ngon. Từng miếng nấm thấm đều gia vị, chắc chắn sẽ là món các bé yêu thích ăn.
3. Ưu điểm của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO khi nấu cơm chay ba món tại nhà
- Với mâm cơm chay ba món này, nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO linh hoạt nấu xôi ráo nước, hấp rau củ màu sắc đẹp mắt và nướng nấm giòn sần sật. Từ đó có thể nhận thấy rằng OLIVO SF16 PRO thay thế hoàn hảo cho xửng hấp, nồi luộc, nồi chiên,… vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp không gian bếp gọn gàng hơn.
- Hiện nay trên thị trường, nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO là sản phẩm duy nhất cài đặt sẵn chức năng “Hấp đồ nếp” siêu tiện lợi. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, cho vào khay, đặt vào nồi rồi chọn chế độ. OLIVO SF16 PRO hỗ trợ nấu xôi không cần chõ, không cần canh bếp, thành phẩm mềm dẻo, tơi xốp, không bị nát.
- Khoang nồi lớn, dung tích lên đến 16L giúp nấu lượng thức ăn lớn, không phải chia nhỏ, giảm tối đa công đoạn nấu nướng. Cơm chay ba món có xôi và rau củ hấp chín đồng thời, cho phép nấu cùng một lúc mà không cần hấp xôi riêng, luộc rau riêng như trước.
Khoang nồi lớn, dung tích lên đến 16L giúp nấu lượng thức ăn lớn
- Làm cơm chay ba món bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO đảm bảo dầu mỡ, hơi nước trong quá trình nấu không bị bắn ra xung quanh, giữ vệ sinh khu vực bếp, việc vệ sinh bếp cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Sản phẩm có chức năng vệ sinh khử khuẩn, tận dụng hơi nước siêu nhiệt làm mềm vết bẩn, loại bỏ vi khuẩn, giúp khoang nồi sáng bóng.
- Dưới sự tác động của hơi nước siêu nhiệt, thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Nhờ vậy, nấu xôi ngon như ngoài hàng, hấp rau củ giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Đặc biệt món nấm đùi gà nướng chay giảm thiểu dầu mỡ đáng kể, tốt cho sức khỏe, hạn chế béo phì, ăn nhiều không lo bị ngán.
Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu, tìm hiểu về nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.