Bật mí cách làm bún bò Huế bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60 siêu nhanh gọn

Cách làm bún bò Huế bằng nồi áp suất OLIVO PC60 giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng, thêm thời gian nghỉ ngơi. Bún bò Huế là món ngon dễ ăn, mang hương thơm đặc trưng của mắm ruốc xứ Huế khiến ai cũng muốn thưởng thức thêm. Một bát bún bò Huế đầy đủ sẽ gồm miếng chân giò heo béo ngậy, phần thịt bò mềm mềm, mọc heo chín vừa và huyết bò núng nính như thạch. Với bài viết này, OLIVO sẽ đem đến cho bạn công thức làm bún bò Huế bằng nồi áp suất OLIVO PC60 siêu nhanh gọn.

1. Nguồn gốc của bún bò Huế

Về xuất xứ của món ăn này, người Huế thường truyền tai nhau rằng bún bò Huế có nguồn gốc từ làng bún Vân Cù – “cái nôi” của sợi bún Huế dai mềm nổi tiếng đặc trưng. Theo sử sách, bún bò Huế là món ăn xa xỉ xuất hiện trên bàn ăn cung đình xa xưa, rồi dần dần len lỏi vào khắp nẻo đường ngõ ngách nơi cố đô từ lúc nào không hay.

Bún bò Huế có xuất xứ từ cố đô Huế, hương vị nổi bật ăn là nhớ

Những tô bún bò Huế nghe chừng rất giản đơn nhưng thật sự đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực chốn cố đô. Tô bún bò thơm ngon chính là hơi thở, nhịp sống dân bản địa xứ Huế, giữ trọn tinh hoa của dân tộc ngày ấy đến bây giờ. Thời gian trôi nhanh, hương vị bún bò Huế đã có một số thay đổi, tuy nhiên linh hồn gia vị Huế vẫn còn đó.

Tùy thuộc vào công thức của mỗi đầu bếp, tô bún bò Huế sẽ có phần khác nhau, ăn kèm nguyên liệu đa dạng. Nhìn chung, nước dùng của bún bò xứ Huế sẽ được ninh từ thịt bò và xương bò trong nhiều giờ liền. Muốn nước dùng dậy mùi thì không thể bỏ qua sự góp mặt của mắm ruốc – gia vị chính tạo nên hương thơm đặc trưng của bát bún bò.

Một bát bún thơm ngon dậy mùi mắm ruốc, ăn kèm thịt bò, huyết bò, chân giò

Một tô bún bò chuẩn Huế sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của nước dùng thơm trong vừa vị, chan lên sợi bún trắng dai tròn, đặt thêm miếng chân giò, vài lát thịt bò mỏng, cho thêm tí rau húng, ớt chưng và giấm tăng hương vị món ăn. Ngày nay, nhiều quán còn cho thêm huyết bò, giò tai, chả cua, mọc heo vừa no bụng vừa hấp dẫn hơn.

2. Cách làm bún bò Huế bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nạm bò: 1,3kg
  • Mọc heo: 200g
  • Chân giò heo: 500g
  • Huyết bò
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải: 1 củ
  • Hạt dầu điều: 2 muỗng canh
  • Mắm ruốc: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm
  • Bún, ớt, chanh
  • Rau sống

Bát bún bò Huế làm bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60 ngon như ngoài tiệm

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm bún bò Huế

  • Đối với thịt bò: nên chọn miếng thịt bò có màu sắc đỏ đều, không có mùi hôi khó chịu, chạm nhẹ cảm thấy độ săn chắc, bỏ qua miếng bị nhão chảy nhớt hay chạm có vết lõm.
  • Đối với giò heo: chọn khối thịt giò rắn chắc, phòng móng nguyên vẹn, thớ thịt đều thì mới tươi ngon. Thịt giò heo hồng tươi, không hôi tanh, đàn hồi, nên chọn chân giò trước vì chúng sẽ mềm ngọt, nhiều gân hơn, khi kho sẽ mềm và thấm gia vị hơn.

2.3. Công thức làm bún bò Huế bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60

Bước 1: Sơ chế thịt:

  • Để đảm bảo thịt bò và chân giò heo không ám mùi hôi thì nên ngâm thịt trong nước muối loãng 10 phút. Với phần bì của chân giò bạn nên cạo sạch lông. Khi ngâm thịt xong thì rửa lại qua nước 2-3 lần, rồi để rổ cho ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, để mức lửa lớn rồi cho thịt bò, thịt chân giò vào áp chảo. Áp chảo miếng thịt 5-7 phút, lật đều hai mặt giúp thịt săn đều, hai rám vàng rồi tắt bếp. Luộc sơ miếng thịt trong nước nóng để loại bỏ bọt, nước dùng sẽ trong hơn.

Cho thịt vào nồi hầm

Bước 2: Hầm thịt:

  • Đầu tiên cho thịt chân giò vào nồi cùng 2,5 lít nước, kèm theo đó là hành khô tăng độ thơm cho nước dùng. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, khuấy nhẹ rồi đậy nắp. Chọn chế độ “Thịt” bắt đầu hầm nhừ chân giò. Sau khi kết thúc chu trình, ủ chân giò thêm 10 phút. Vớt chân giò ra tô nước đá lạnh giúp thịt săn chắc hơn.
  • Tiếp theo cho miếng thịt bò vào, thêm một chút đường phèn, đập dập sả, cho thêm hành tây và củ cải tăng độ ngọt cho nước dùng. Đậy nắp và chọn chế độ “Thịt”. Khi thịt bò đã mềm nhừ thì ngâm vào nước lạnh 10 phút, vớt ra đĩa cho nguội.

Chọn chế độ "Thịt" và để nồi thực hiện chức năng đã cài đặt

Bước 3: Làm dầu màu điều:

  • Bắc nồi lên bếp và cho thêm 3 thìa cà phê dầu ăn và 2 muỗng cà phê hạt dầu điều. Đảo đều cho tới khi thấy hạt chuyển màu đen, vỏ nứt ra. Lọc dầu màu điều qua rây, chỉ giữ lại phần dầu.
  • Đổ khoảng 200ml nước vào nồi, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào cùng, dùng thìa khuấy đều ruốc lên. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, vớt bỏ bọt.
  • Chế nước ruốc vào trong nồi áp suất điện OLIVO PC60, nhớ bỏ cặn ruốc nhé. Chọn chế độ “Soup” đun nóng lại nước dùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, đun thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Chế biến huyết bò và mọc:

  • Cắt huyết bò thành miếng vuông vừa ăn, thả vào trong nồi nước dùng. Công đoạn này bạn mới nêm nếm lại nước dùng vì huyết bò có sẵn vị mặn.
  • Vo tròn viên mọc vừa ăn rồi tiếp tục thả vào nồi nước dùng, khi mọc nổi lên thì nên vớt ra luôn, tránh tình trạng mọc chín quá sẽ bị khô.

Vo viên mọc tròn vào nấu chín tới, tránh bị khô

Bước 5: Cắt thịt:

  • Cắt nạm bò thành lát mỏng vừa ăn, cắt khúc chân giò để dễ ăn hơn.
  • Trụng bún vào nước nóng rồi cho ra tô. Xếp thịt nạm bò, thịt chân giò lên trên, kèm theo đó là mọc heo và huyết bò. Chan nước dùng là có thể thưởng thức ngay. Chuẩn bị thêm rau sống: giá, rau bắp chuối, rau muống, hành tây ăn kèm.

Chan nước vào bát bún, ăn kèm rau sống

Bước 6: Thành phẩm:

  • Bún bò Huế bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60 thơm ngon, nóng hổi, cả nhà ai cũng mê. Phần thịt nạm bò mềm, xen kẽ đường gân giòn sần sật. Chân giò hầm chín tới, lớp da dai dai, ăn kèm nước chấm ngon hết sẩy. Nước dùng trong, thanh, thơm mùi đặc trưng mắm ruốc Huế khiến mọi người muốn ăn thêm tô nữa.

Muốn vị bún bò chuẩn nhất thì nên ăn kèm rau sống, vắt chanh, đồ chua, ớt cay

3. Lợi ích của việc dùng nồi áp suất điện OLIVO PC60 nấu bún bò Huế

  • Giảm thời gian đun nấu đến 70%: công suất nồi lớn 1000W nên đảm bảo thời gian nấu bún bò Huế rút ngắn đáng kể. Nắp nồi kín giúp hơi nóng giữ hết bên trong, không thoát ra ngoài, thịt bò và chân giò mềm nhanh hơn.
  • Tiết kiệm tối đa 70% điện năng tiêu thụ: ví dụ như nấu cơm bằng nồi thông thường mất 30 phút thì với nồi áp suất OLIVO PC60 thì chỉ còn 6 phút, không phải lo lắng hóa đơn điện tăng bất thường.
  • Bảo toàn dinh dưỡng: nồi đóng kín nhờ gioăng cao su và van áp suất, nhiệt độ không bị thất thoát, càng đun nhiệt càng cao. Vì vậy, dưỡng chất trong thịt bò, chân giòn bảo toàn trọn vẹn, dinh dưỡng dồi dào, vitamin tốt cho cơ thể người dùng.
  • Chế biến nhiều nguyên liệu đa dạng: nồi áp suất điện OLIVO PC60 được cài đặt nhiều chức năng nấu tự động như nấu canh, hầm xương, hầm thịt,… Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và đợi thịt chín mềm, thơm ngon, nóng sốt.

Bún bò xứ Huế làm ngay tại nhà chỉ bằng vài thao tác

  • Không gây ám mùi ra bếp: nồi áp suất OLIVO PC60 suốt quá trình nấu sẽ giữ hơi bên trong nên không ám mùi ra bếp, giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, thông thoáng.
  • Độ an toàn cao: nấu bún bò Huế bằng nồi OLIVO PC60 sẽ không gặp phải tình trạng nước bị trào, dầu mỡ không bắn ra ngoài, không gây bỏng hay nguy hiểm cho người nấu.
  • Thuận tiện vệ sinh: nồi được làm hoàn toàn bằng INOX dày dặn, sáng bóng, giúp món bún bò Huế dễ nấu, thực phẩm không bị cháy khét, chống xước, chống bám dầu mỡ. Từ đó, công đoạn vệ sinh cũng nhanh gọn, không phải rửa nhiều xoong nồi lỉnh kỉnh.

Hãy trổ tài nấu món bún bò Huế dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức nhé

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về nồi áp suất điện OLIVO PC60 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

OLIVO và Chuyến Đi Thanh Xuân Đầy Cảm Xúc Tại Hạ Long

Hành Trình Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình - "Change To Grow"