Trổ tài làm sữa chua tại nhà sánh mịn ngon “tuyệt cú mèo” bạn không thể bỏ qua

Làm sữa chua tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng chất lượng món ăn cho cả gia đình. Sữa chua không chỉ là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa mà còn là món ăn vặt lành mạnh của rất nhiều người vào buổi chiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm bí quyết làm sữa chua ngon bất bại thì hãy lưu sổ ngay công thức chi tiết trong bài viết này nhé. Dưới sự trợ giúp của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, lên men sữa trở nên đơn giản hơn, không cần kỳ công như trước.

Sữa chua nhà làm đảm bảo chất lượng

1. Công dụng tuyệt vời của sữa chua đối với sức khỏe

Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết: Sữa chua cung cấp gần như đầy đủ dinh dưỡng cơ thể cần. Trong đó có canxi giúp phát triển răng và xương, vitamin B12 và riboflavin bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Khoáng chất phốt pho, magie, kali hỗ trợ trao đổi chất và điều hòa huyết áp.

Cung cấp nguồn protein dồi dào: Vốn nguyên liệu chính là sữa nên sữa chua đem lại lượng protein dồi dào, duy trì năng lượng ổn định cho cơ thể. Khi bạn hấp thụ đủ protein thì sẽ sản sinh hormone tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế ăn vặt.

Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết và protein cho cơ thể

Tăng sức khỏe hệ tiêu hóa: Như nhiều người đã biết, sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn có ích cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Men vi sinh Bifidobacteria và Lactobacillus làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, hạn chế đầy bụng, tiêu chảy và táo bón. Hoạt chất trong sữa còn ngăn ngừa sự xuất hiện của vi khuẩn H.pylori – nguyên nhân viêm loét dạ dày.

Tăng cường miễn dịch:  Thường xuyên sử dụng sữa chua chứa men vi sinh giúp tăng cường miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật. Hoạt chất Probiotic chống viêm, đẩy lùi các bệnh liên quan đến virus rối loạn đường ruột. Ngoài ra kẽm, vitamin D quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch cả gia đình.

Hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch và sức khỏe tim mạch

Duy trì sức khỏe hệ tim mạch: Lượng chất béo bão hòa tăng cholesterol có lợi giúp trái tim luôn ổn định, giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, những người bị huyết áp cao nên bổ sung sữa chua hàng ngày giúp ổn định huyết áp.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Đạm và canxi tạo ra hormone peptide YY & GLP-1 giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế tăng cân, kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng, phù hợp cho chị em muốn eo thon dáng đẹp. Tiêu thụ sữa chua mỗi ngày giảm trọng lượng cơ thể, siết cân hiệu quả.

2. Cách làm sữa chua tại nhà nhanh gọn cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là làn da và hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn loại sữa này, cơ thể sẽ thay đổi tích cực khiến bạn bất ngờ.

Tự tay làm sữa chua cho cả nhà ăn an toàn vệ sinh thực phẩm

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa chua ăn sẵn: 200g (tác dụng làm sữa chua cái)
  • Sữa đặc: 380g
  • Sữa tươi ít đường: 1 lít
  • Nước sôi: 350ml

Cách làm sữa chua tại nhà nhanh gọn cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

2.2. Các bước làm sữa chua thơm ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Bước 1: Hòa tan sữa tươi và sữa đặc:

  • Đổ toàn bộ sữa đặc có đường ra tô lớn. Tận dụng chính lon sữa đặc đó đong thêm 1 lon nước đun sôi, đổ vào sữa đặc rồi dùng thìa hòa tan. Đợi hỗn hợp sữa đặc nguội xuống khoảng 40 độ c thì đổ 1 lít sữa tươi ít đường vào. Bạn nên thử xem đủ vị ngọt mong muốn chưa thì có thể nêm thêm sữa đặc.

Hòa tan sữa tươi và sữa đặc

Bước 2: Tạo hỗn hợp sữa:

  • Trước khi cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đã pha, bạn nên để sữa chua ra ngoài đến khi đạt nhiệt độ phòng. Tiếp theo đổ 200g sữa chua lỏng vào hỗn hợp sữa còn ấm, khuấy đều cho mọi thứ hòa đều hoàn toàn. Nếu bạn thích hương vani thì cho vài giọt vào ngay lúc này.

Tạo hỗn hợp sữa

Bước 3: Cho sữa vào hũ:

  • Các lọ, hũ đựng sữa chua nên sử dụng chất liệu thủy tinh, chần qua nước nóng giúp sạch hơn, phơi khô cho ráo nước hoàn toàn trước khi đổ sữa vào. Lọ, hũ đựng còn bẩn thì dễ làm chết men, khiến sữa thành phẩm bị nhớt.
  • Để đảm bảo thành phẩm sữa chua mịn đẹp sau khi hoàn thành công đoạn ủ, bạn hãy lọc hỗn hợp sữa qua rây. Rót hỗn hợp sữa vào các lọ hũ đã vệ sinh sạch sẽ.

Cho sữa vào hũ

Bước 4: Ủ sữa chua bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO:

  • Ủ sữa lên men đúng chuẩn cần duy trì nhiệt độ ổn định. Xếp các hũ sữa vào khay đựng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, không cần chế thêm nước ấm hay phủ lên bề mặt khăn ấm như phương pháp ủ truyền thống.
  • Đặt khay sữa chua vào trong nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO. Chọn chức năng P20 “Lên men” với mức nhiệt 45 độ c trong vòng 8 tiếng. Chú ý đổ đầy nước cho khay chứa nước giúp máy hoạt động ổn định, không ảnh hưởng đến quá trình ủ sữa.

Đặt khay sữa chua vào trong nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Bước 5: Cho vào ngăn mát tủ lạnh:

  • Sau khi kết thúc thời gian ủ, hỗn hợp sữa lỏng ban đầu đã đông lại, bạn hãy bảo quản trước trong ngăn mát tủ lạnh để ăn ngon hơn.
  • Sữa chua nhà làm sẽ sánh đặc, mịn màng, bề mặt bóng mịn không chút lợn cợn. Thử độ chuẩn của sữa bằng cách nghiêng hũ sữa, nếu thấy sữa giữ nguyên thể trạng, không bị trào ra khỏi hũ là bạn đã thành công.

Cửa kính trong suốt giúp quan sát thành phẩm dễ dàng

Bước 6: Thành phẩm:

  • Sữa chua ủ bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO có độ chua vừa phải. Lưu ý sữa chua sau thời gian ủ vẫn tiếp tục lên men kể cả khi đặt lạnh. Vì vậy nên sử dụng ngắn hạn giúp duy trì độ ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sáng tạo ăn kèm trái cây, đánh đá làm món giải khát đầy dinh dưỡng cho gia đình.

Thành phẩm chua vừa phải, ăn kèm hoa quả đều ngon

2.3. Lưu ý khi ủ sữa chua tại nhà không phải ai cũng biết

  • Sử dụng sữa chua uống hay loại ăn liền làm men cái đều được.
  • Yêu cầu sữa chua cái phải đặt ở nhiệt độ phòng từ 30 phút đến 60 phút trước công đoạn pha hỗn hợp sữa, giúp men hoạt động hiệu quả hơn, từ đó sữa không bị tách nước hoặc bị nhớt.

Lưu ý khi ủ sữa chua tại nhà không phải ai cũng biết

  • Dụng cụ đựng, lọc sữa cần vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng triệt để bằng nước sôi, giúp đảm bảo thành phẩm chất lượng tốt nhất.
  • Không nên đun sôi sữa vì nhiệt cao dễ khiến cho dinh dưỡng trong sữa bị thất thoát.
  • Nhiệt độ ủ sữa chua sẽ dao động từ 40 độ C đến 50 độ C. Nhiệt cao khiến vi khuẩn lên men bị tiêu diệt. Còn nhiệt thấp quá sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho men phát triển.
  • Suốt quá trình ủ chua không nên di chuyển nồi hay lắc mạnh hũ đựng vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng đông đặc, dẫn đến sữa tách nước hay bị vữa.

3. Ưu điểm khi dùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm sữa chua

  • Không gian nồi OLIVO SF16 PRO đảm bảo độ kín khít cao giúp cho hơi nước và khí nóng không thất thoát ra ngoài nên men cái hoạt động ổn định, thành phẩm thơm ngon, sánh mịn, không bị chảy nước.
  • Dung tích nồi lớn vì thế một lần ủ có thể làm được lượng sữa nhiều, một lần bật máy chế biến nhiều hơn đủ cho cả nhà thưởng thức.

Dung tích nồi lớn vì thế một lần ủ có thể làm được lượng sữa nhiều

  • OLIVO SF16 PRO có sẵn chức năng “Lên men” với thời gian và nhiệt độ cài đặt sẵn, không yêu cầu người dùng phải điều chỉnh mức nhiệt. Nhiệt độ thích hợp nhất để ủ sữa là 45 độ C, cao quá hay thấp quá đều khiến men bị chết.
  • Khay đựng nước dung tích lớn, một lần thêm nấu đủ món. Hơi nước nóng giúp kích hoạt men hiệu quả, sữa có độ chua vừa phải, bé nào ăn cũng mê.

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu, tìm hiểu về nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

OLIVO và Chuyến Đi Thanh Xuân Đầy Cảm Xúc Tại Hạ Long

Hành Trình Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình - "Change To Grow"