Bật mí cách luộc bánh tét đón Tết Giáp Thìn siêu đơn giản bằng nồi áp suất OLIVO PC60

Bánh tét và bánh chưng đều là hai món bánh truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Cuộc sống hiện đại khiến con người bị cuốn theo guồng công việc bận rộn nên bánh tét hay bánh chưng đều mua sẵn bên ngoài. Bánh mua sẵn có hình thức bắt mắt, lá bọc ngoài xanh tươi, vị bánh ngậy béo tuy nhiên chất lượng nguyên liệu khó kiểm chứng.

Thực chất, làm bánh tét tại nhà không bị khó như bạn nghĩ, chỉ cần dành chút thời gian cùng đôi tay khéo léo là thu được những đòn bánh hấp dẫn, đảm bảo thơm ngon. Với nồi áp suất điện OLIVO PC60, thời gian luộc bánh tét được rút ngắn, đem lại bầu không khí rộn ràng vui tươi ngày cận Tết cho cả nhà.

Bánh tét và bánh chưng đều là hai món bánh truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về

1. Ý nghĩa của bánh tét ngày Tết Nguyên Đán

Bánh tét là một trong những món bánh truyền thống quen thuộc của người Việt Nam, nhất là các tỉnh thành miền Nam. Thông thường, bánh tét có hình trụ dài, gói gọn gàng trong lá chuối, vỏ bánh mềm dẻo từ gạo nếp ngon được tuyển chọn. Bánh được chia làm hai loại nhân: nhân mặn gồm đậu xanh thịt mỡ, nhân ngọt gồm đậu xanh chuối nếp.

Bánh tét có hình trụ dài, gói gọn gàng trong lá chuối

Vì sao gọi là bánh tét? Cái tên “bánh tét” xuất phát từ cách ăn bánh. Bánh được gói theo hình trụ, xung quanh bọc bởi lá chuối, cố định bằng lạt tre quấn chặt bên ngoài. Khi ăn, các mẹ các dì thường bóc bánh ra, dùng dây lạt cắt bánh hay còn gọi là tét bánh. Nhiều nơi còn gọi bánh tét là bánh đòn, một cái Tết đủ đầy khi trên mâm cỗ có thêm đĩa bánh tét hấp dẫn.

Tổng hòa vị của bánh tét rất độc đáo: lớp nếp dẻo mềm phủ đều màu xanh lá chuối, nhân đỗ mặn bùi bùi quyện trong vị thịt ba chỉ đậm đà, ngậy béo. Nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo thành hương vị hoàn hảo, không loại bánh nào có được. Đặc biệt, bánh tét còn có nhiều biến thể như bánh tét lá cẩm, bánh tét lá dứa,… đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Lớp nếp dẻo mềm phủ đều màu xanh lá chuối, nhân đỗ mặn bùi bùi quyện trong vị thịt ba chỉ đậm đà

Bánh tét mang đến hình ảnh người mẹ ôm lấy con yêu của mình thông qua lớp lá chuối cuốn tròn phần nếp và nhân mềm dẻo. Phần nhân thịt đậu xanh mang lại ý niệm cầu ấm no, sung túc. Bởi vậy, món bánh này có ý nghĩa sâu sắc ngày Tết Nguyên Đán đó là quây quần bên nhau, hưởng trọn cái Tết đủ đầy, nhìn thấy bánh tét là muốn trở về nhà sau một năm làm việc vất vả.

Để có những đòn bánh thơm ngon, bạn nên chuẩn bị đủ nguyên liệu

2. Cách làm bánh tét đón Tết cùng sự hỗ trợ của nồi áp suất OLIVO PC60

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 500g
  • Hành tím: 3 củ
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Dây buộc: 1 cuộn
  • Lá chuối: 1 bó
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay

Nguyên liệu gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ

2.2. Thao tác làm bánh tét tại nhà đơn giản

Bước 1: Sơ chế gạo nếp, đậu xanh:

  • Đầu tiên, vo sạch gạo nếp khoảng 2 lần với nước. Sau đó cho toàn bộ gạo nếp vào tô lớn, ngâm khoảng 8 tiếng (ngâm qua đêm) giúp gạo nở mềm, luộc bánh chín đều hơn.
  • Vớt gạo nếp ra rồi để rổ cho ráo nước, trộn cùng 4g muối cho phần vỏ đậm đà hơn. Đây là mẹo các cụ thường làm giúp gạo thấm vị, luộc chín thì ăn cũng sẽ bắt miệng hơn.

Sơ chế nguyên liệu kỹ càng giúp bánh ngon đúng vị

  • Đãi vỏ đậu xanh (hoặc dùng loại tách vỏ sẵn), rồi rửa sạch dưới nước. Ngâm đậu xanh trong nước tối thiểu 4 tiếng, mục đích cho đậu xanh nở mềm. Sau khi ngâm xong, vớt đậu xanh để rổ cho ráo, xóc đều cùng 4g muối.

Bước 2: Xử lý lá chuối:

  • Rửa sạch lá chuối, phần sống lưng lá tước bỏ. Chia lá chuối thành những miếng kích thước giống nhau dài khoảng 60cm, cuốn lại cuộn nhỏ. Lưu ý làm nhẹ tay để lá chuối không bị rách.
  • Bắc lên bếp một nồi nước, cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Đun đến khi nước sôi thì cho lá chuối vào rồi chần sơ qua. Nên vớt lá chuối ra ngay để không bị mất màu xanh tự nhiên. Lá chuối chần qua nước sôi sẽ mềm hơn, lúc gói bánh sẽ dễ dàng hơn.

Lớp vỏ bánh xanh chính là màu lá chuối

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng dài khoảng 12cm, ngang 2cm. Ướp thịt ba chỉ cùng: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều thịt cùng gia vị, ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.

Bước 4: Gói bánh tét:

  • Dùng khăn sạch khô lau lá chuối rồi xếp ba miếng lá chuối xen kẽ nhau. Trước tiên cho gạo nếp vào, dàn đều theo chiều rộng lá. Đổ nhân đậu xanh, thịt ba chỉ vào chính giữa phần gạo, tiếp theo là một lớp đậu, một lớp nếp.

Gói bánh tét thực chất lại khá đơn giản

  • Dùng tay cố định hai đầu mép lá chuối lại, miết chặt tay để nhân dính chắc vào nhau. Nhẹ nhàng gập góc bánh lại rồi dựng đứng lên, buộc tạm dây dù vào thân bánh. Gấp hai đầu bánh, sau đó buộc lại bằng dây dù. Cuối cùng, lấy dây dù buộc các đường dọc, ngang quanh bánh té, xếp bánh vào nồi.

Từng đòn bánh tròn tròn mập mập được xếp vào nồi

Bước 5: Luộc bánh bằng nồi áp suất OLIVO PC60:

  • Xếp một lớp lá chuối vào dưới đáy nồi rồi lần lượt đặt toàn bộ bánh vào nồi áp suất OLIVO PC60. Đổ nước ngập mặt bánh, đóng chặt nắp rồi chọn chức năng “Thịt” và chỉnh thời gian hấp 50 phút.
  • Sau khi hấp chín bánh xong, bạn nên ủ bánh trong nồi thêm 30 phút rồi mới lấy bánh ra. Vớt bánh ra ngoài, để rổ cho bánh ráo nước và nguội dần.

Sau khi hấp chín bánh xong, bạn nên ủ bánh trong nồi thêm 30 phút

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm:

  • Bánh tét luộc bằng nồi áp suất OLIVO PC60 đảm bảo hạt nếp dẻo thơm không thua kém gì bánh luộc bằng phương pháp truyền thống. Nhân chín nhừ, tổng hòa giữa vị đậu xanh bùi bùi cùng thịt ba chỉ béo ngậy, đậm gia vị. Ngày Tết, mọi người thường ăn bánh tét cùng củ kiệu, dưa chua giúp chung hòa vị hiệu quả.

Bánh tét luộc bằng nồi áp suất OLIVO PC60 đảm bảo hạt nếp dẻo thơm không thua kém gì bánh luộc truyền thống

3. Ưu điểm khi dùng nồi áp suất OLIVO PC60 luộc bánh tét tại nhà

  • Tiết kiệm thời gian so với luộc truyền thống: Trước đây, luộc bánh tét trên bếp than củi sẽ mất từ 3-5 tiếng liên tục. Với sự xuất hiện của nồi áp suất OLIVO PC60, công đoạn luộc bánh sẽ rút ngắn lại, không bị mất nhiều thời gian. Trung bình bạn sẽ chỉ mất gần 1 tiếng hoàn thiện quy trình nấu bánh tét tại nhà. Bánh kích thước lớn thì sẽ là 2 tiếng.

Trung bình bạn sẽ chỉ mất gần 1 tiếng hoàn thiện quy trình nấu bánh tét tại nhà

  • Bánh chín mềm đạt tiêu chuẩn: Dùng nồi áp suất OLIVO PC60 nấu bánh tét sẽ có độ chín mềm nhất định, khi ăn cảm nhận độ dẻo của nếp, hoàn toàn không bị sượng hay nhão như các loại nồi khác. Ngoài ra, mức nhiệt luộc bánh được điều chỉnh linh hoạt, giúp thành phẩm đạt tiêu chuẩn tối ưu.
  • Không mất nhiều công sức: Sử dụng bếp than củi luộc bánh sẽ tiêu tốn nhiều công sức canh chừng, thêm nước. Với nồi áp suất điện, bạn chỉ cần xếp bánh vào nồi, đậy kín nắp rồi chọn chức năng, thời gian phù hợp. Trong lúc đợi bánh chín, bạn dễ dàng làm được nhiều công việc khác.

Trong lúc đợi bánh chín, bạn dễ dàng làm được nhiều công việc khác

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về nồi áp suất OLIVO PC60 đa năng hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

OLIVO và Chuyến Đi Thanh Xuân Đầy Cảm Xúc Tại Hạ Long

Hành Trình Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình - "Change To Grow"